Shopin

เข้าระบบ | ลงทะเบียน | (สินค้าจำนวน 0 รายการ)
 • https://www.artlink.co.th/catpic/396_ALT_Text_จดเลคเชอร์ให้ปัง.jpg

จดเลคเชอร์ยังไงให้ปัง เข้าใจง่าย จำได้เร็ว!?

สนุกสนานไปกับการจดเลคเชอร์ จดยังไงให้เข้าใจง่าย จำได้เร็ว 

จดเลคเชอร์ การเขียนสรุปที่จะช่วยเพิ่มความสามารถในการจดจำให้เราได้! แต่ถ้าจดแบบผิด ๆ จดไม่ทัน จดมาแต่เนื้อหาที่ไม่สำคัญ หรือไม่สามารถหาวิธีสรุปเนื้อหาที่เหมาะสมทำให้จดมาแล้วอ่านไม่รู้เรื่องและไม่สามารถเข้าใจในสิ่งที่ตนเองจดมาได้ แบบนี้ก็อาจทำให้หลายคนต้องหัวเสียไปไม่ใช่น้อย 

 

เพราะไม่ว่าจะเป็นการเลคเชอร์หรือการเขียนสรุปเนื้อหาต่าง ๆ ในห้องเรียนหรือในการประชุม ก็ล้วนถูกจำกัดในเรื่องของระยะเวลาที่จำกัด และเนื้อหาที่มากมายจนบางครั้งเราก็ไม่รู้ว่าจะจดอย่างไรให้ตัวเองในอนาคตอ่านแล้วเข้าใจได้ง่าย ๆ และไม่ต้องเสียเวลาในการแกะข้อมูลที่ทำการจดบันทึกมาในครั้งนั้น 

 

แล้วจะทำอย่างไรให้เราสามารถจดได้ไว จดได้ทัน และจดมาแล้วสามารถเข้าใจได้ง่าย จำได้เร็ว? วันนี้เราจะมาแนะนำไอเดียจดเลคเชอร์ที่น่าสนใจ วิธีการจดให้เข้าใจได้ง่าย รวดเร็ว และน่าอ่าน ให้ทุกคนนำไปปรับใช้กับวิธีการจดบันทึกของตัวเองให้ทุกคนได้รู้และสนุกสนานไปกับการจดบันทึกไปพร้อม ๆ กัน

 

สารพัดประโยชน์ของการจดเลคเชอร์

ก่อนที่ทุกคนจะไปรู้ถึงเทคนิคการจดบันทึกให้ปังกว่าเก่า เราขอพาทุกคนไปรู้ถึงประโยชน์ของการเลคเชอร์หรือการจดบันทึกในระหว่างเรียนหรือระหว่างการประชุมต่าง ๆ เพื่อให้ผู้ที่ยังไม่เคยเลคเชอร์หรือจดบันทึกไม่พลาดที่จะลองทำการเลคเชอร์เพื่อประโยชน์มากมายในแบบที่พวกเขาอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน ซึ่งประโยชน์ของการเลคเชอร์นั้น มีดังนี้

 

 • ช่วยป้องกันไม่ให้เราลืมในสิ่งที่ได้ฟัง ได้เรียนรู้ หรือได้รับรู้มาในครั้งนั้น
 • ช่วยเพิ่มสมาธิในการเรียนรู้และการจดจำ 
 • ช่วยให้เราเข้าใจในเนื้อหาได้อย่างง่ายดายมากขึ้น
 • ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการฟัง 
 • ช่วยเสริมสร้างสมาธิ ทำให้เราสามารถโฟกัสกับเนื้อหาได้มากยิ่งขึ้น
 • ช่วยให้เรามี Keyword ที่จะนำมาใช้ในการค้นหาเนื้อหาเพิ่มเติมในภายหลัง 
 • ช่วยให้เราเห็นภาพความคิดของตัวเองในระหว่างการเรียนรู้ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น
 • ช่วยลดระยะเวลาในการทำความเข้าใจในสิ่งที่ได้ฟังหรือได้เรียนรู้มาในแต่ละครั้ง
 • ช่วยเสริมสร้างนิสัยที่ดีในการจดบันทึกและการเขียนสรุปเนื้อหาต่าง ๆ
 • ช่วยฝึกการจัดระเบียบเนื้อหา จัดลำดับความสำคัญ และปรับความคิดให้เป็นระบบ

 

ประโยชน์มากมายขนาดนี้ ใครที่ยังไม่เคยทำการเลคเชอร์ จดบันทึก  หรือสรุปเนื้อหาต่าง ๆ ก็คงต้องหันมาจับปากกาแล้วเริ่มต้นเป็นนักจดบันทึกกันบ้างแล้ว และสำหรับใครที่อยากเริ่มต้นทำการเลคเชอร์หรืออยากเลคเชอร์ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ไปติดตามวิธีสรุปเนื้อหาที่จะช่วยให้การเลคเชอร์และการสรุปเนื้อหาต่าง ๆ เป็นเรื่องสนุกกันต่อได้เลย!

 

แจกไอเดียจดเลคเชอร์..จดยังไงให้ปัง จำได้ง่าย และน่าอ่านกว่าที่เคย?

ถึงแม้ว่าแต่ละคนจะมีวิธีเลคเชอร์และวิธีสรุปเนื้อหาที่แตกต่างกัน แต่ทุกคนก็ล้วนมีวัตถุประสงค์เดียวกันก็คือการจดบันทึกสิ่งที่ได้ฟัง ได้รับรู้ หรือได้เรียนรู้ในครั้งนั้นให้ได้มากที่สุด และที่สำคัญคือจะต้องจดบันทึกให้ครอบคลุมเนื้อหาต่าง ๆ อย่างครบถ้วน ไม่ตกหล่น เพื่อให้เมื่อเรากลับมาอ่านอีกครั้งเราจะได้ทำความเข้าใจได้ง่าย และสามารถจดจำสิ่งต่าง ๆ ที่เลคเชอร์มาได้เป็นอย่างดี 

 

ในส่วนนี้เราจึงขอแนะนำถึงเทคนิคการจดเลคเชอร์ให้ทุกคนสามารถจดบันทึกสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังสามารถอ่านแล้วเข้าใจได้ง่าย จดจำได้ง่าย และทำให้สามารถอ่านได้แบบไม่มีเบื่อ โดยจะมีอะไรบ้าง ไปอ่านกันต่อได้เลย 

 

H3: เลือกใช้สมุดแบบไม่มีเส้น!

การจดบันทึกหรือทำการเลคเชอร์ลงในสมุดที่ไม่มีเส้นจะทำให้เราสามารถจัดสรรข้อมูลต่าง ๆ ได้ง่าย และที่สำคัญคือยังทำให้เราสามารถออกแบบ ตกแต่ง หรือไอเดียจดเลคเชอร์ได้หลากหลาย ไม่ถูกตีกรอบให้อยู่แค่การเขียนลงบนเส้นบรรทัด ทำให้เราสามารถเน้นตัวอักษรที่ต้องการจะเน้นให้มีขนาดใหญ่ หรือเขียนในส่วนที่เป็นรายละเอียดที่ไม่สำคัญในขนาดเล็กได้อย่างง่ายได้แบบไม่ต้องกังวลว่าจะมีตัวอักษรที่ใหญ่เกินเส้นบรรทัดแต่อย่างใด และที่สำคัญคือเมื่อทำการตกแต่งหรือวาดรูปลงไปในสมุดที่ไม่มีเส้นแล้ว จะช่วยให้เกิดความสวยงาม น่าอ่าน และทำให้เราอยากที่จะจดบันทึกในครั้งต่อ ๆ ไปเพื่อเติมแต่งสมุดจดของเราให้สวยงามและเต็มไปด้วยเนื้อหาสำคัญที่น่าจดจำ

 

หัวข้อหลักที่สำคัญต้องโดดเด่น

ในการเขียนสรุปเนื้อหาต่าง ๆ แน่นอนว่าก็คงจะมีข้อมูลมากมายที่หลั่งไหลเข้ามาให้เราได้จดบันทึก ถ้าเราจดทุก ๆ อย่างโดยไม่เน้นสิ่งสำคัญ หน้ากระดาษของสมุดจดก็คงจะเต็มไปด้วยตัวอักษรมากมายที่มีขนาดเท่า ๆ กันจนไม่มีความน่าอ่าน เหมือนเป็นวิทยานิพนธ์หรือเรียงความที่ไม่มีความน่าสนใจ การเน้นหัวข้อหลักให้มีความโดดเด่น ไม่ว่าจะด้วยการเน้นขนาดให้ใหญ่ เน้นตัวอักษรให้หน้า หรือทำสีสันให้โดดเด่นออกมาด้วยปากกาเน้นคำ จะช่วยแบ่งแยกหัวข้อให้ชัดเจน ทำให้บันทึกที่เราจดมาน่าอ่านมากยิ่งขึ้น ทั้งยังทำให้เราสามารถมองหาหัวข้อสำคัญ ๆ ที่ต้องการได้อย่างง่ายดายเมื่อเรากลับมาอ่านอีกครั้งในอนาคต

 

แบ่งหัวข้อย่อยให้ชัดเจน 

นอกจากเราจะต้องทำหัวข้อหลักให้มีความโดดเด่นแล้ว หัวข้อย่อยต่าง ๆ ก็มีความสำคัญ การแบ่งแยกหัวข้อย่อยต่าง ๆ ให้ชัดเจนจะทำให้การจดบันทึกเป็นเรื่องง่าย เพราะเราจะสามารถแบ่งย่อยข้อมูลต่าง ๆ ออกเป็นข้อ ๆ และจดบันทึกเพียงหัวข้อย่อยที่สำคัญจำเป็น ทำให้การจดบันทึกเป็นไปอย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น เพราะเราอาจจะแยกย่อยหัวข้อต่าง ๆ ออกมาแล้วขยายความส่วนสำคัญเพียงเล็กน้อยให้เราเข้าใจ เพื่อให้เราสามารถอ่านทำความเข้าใจได้ง่าย ไม่สับสน และไม่รู้สึกว่าเนื้อหาที่เราจดเลคเชอร์มานั้นมีมากเกินไปหรือมีความยาวติดกันหลาย ๆ บรรทัดจนไม่น่าอ่านนั่นเอง

 

เน้นส่วนที่สำคัญด้วยสีจากปากกาไฮไลท์

วิธีสรุปเนื้อหาที่น่าสนใจและเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากในหมู่นักเรียนนักศึกษา รวมไปจนถึงผู้ที่ต้องอยู่กับการจดบันทึกและสรุปข้อมูลสำคัญก็คือการเน้นข้อความหรือส่วนที่สำคัญในเนื้อหาที่เราจดบันทึกมาด้วยสีของปากกาไฮไลท์ เพราะสีของปากกาที่เราได้ไฮไลท์ลงไปในระหว่างเลคเชอร์นั้นจะช่วยเพิ่มความสามารถในการจดจำ ทำให้เราสามารถสรุปข้อมูลได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น ช่วยให้เราอยากจดบันทึกและสนุกสนานไปกับการเรียนรู้ และยังส่งผลดีเมื่อเราต้องการกลับมาอ่านเนื้อหาสำคัญซ้ำอีกครั้ง เพราะเราจะสามารถมองหาใจความสำคัญในภายหลังได้ง่ายมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

 

โดยเราต้องขอแนะนำทุกคนเลยว่าสีของปากกาไฮไลท์ต่าง ๆ นั้นก็เหมาะกับการจดบันทึกในรูปแบบที่ต่างกัน เช่น  สีเหลืองเหมาะกับการเน้นจุดที่เราต้องการท่องจำเป็นพิเศษหรือเป็นส่วนสำคัญของเนื้อหา สีเขียวเหมาะสำหรับการเน้นส่วนของการเขียนสรุปเนื้อหา สีชมพูเหมาะกับเน้นคำสั้น ๆ หรือประโยคสั้น ๆ สีส้มมักใช้เน้นส่วนที่เป็นการเปรียบเทียบและมีการยกตัวอย่าง สีแดงเหมาะกับการเน้นข้อความที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากและจำเป็นต้องจำให้ได้ สีฟ้าหรือน้ำเงินมักถูกใช้ในการเน้นข้อความหรือเนื้อหาทั่ว ๆ ไป และสีม่วง 

เหมาะสำหรับการเน้นย้ำคีย์เวิร์ดที่สำคัญ ๆ หรือเนื้อหาที่เรามักจะลืมอยู่บ่อย ๆ นั่นเอง ซึ่งทุกคนสามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับสีปากกาไฮไลท์ได้ที่บทความ “สีปากกาไฮไลท์ เลือกยังไง ให้ได้ประโยชน์ที่มากกว่า

 

จัดการกับเนื้อหาที่มีรายละเอียดเยอะด้วย Mind Map  

การจัดลำดับเนื้อหาที่เราจดเลคเชอร์ด้วยการทำ Mind Map ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้การจดบันทึกมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพราะจะทำให้เราสามารถเข้าใจข้อมูลต่าง ๆ ที่เราจดบันทึกมาได้เป็นอย่างดี เพราะการทำ Mind Map จะทำให้เราได้เห็นถึงโครงสร้างและความสัมพันธ์ของสิ่งต่าง ๆ ที่เราได้ทำการจดบันทึก ให้เราเข้าใจเนื้อหาต่าง ๆ ที่มีรายละเอียดมาก ๆ ได้อย่างง่ายดายและเห็นภาพมากยิ่งขึ้น ว่าในแต่ละเรื่องราวหรือหัวข้อต่าง ๆ นั้นมีความสัมพันธ์และเชื่อมโยงเกี่ยวข้องกันอย่างไร 

 

วาดรูปน่ารัก ๆ ประกอบการจด

สร้างสรรค์ไอเดียจดเลคเชอร์ให้น่าอ่าน น่าสนใจ และดึงดูดให้เราอยากที่จะกลับมาอ่านเพื่อทบทวนบทเรียนหรือทบทวนเนื้อหาต่าง ๆ ที่ทำการจดบันทึกมาด้วยการวาดรูปสิ่งที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาประกอบไปกับเนื้อหานั้น ๆ ซึ่งการทำวิธีนี้นอกจากจะทำให้เราได้สนุกสนานไปกับการจดบันทึก ทำให้การจดบันทึกไม่น่าเบื่อ และเป็นการตกแต่งสมุดบันทึกให้มีความสวยงาม ไม่เหมือนใครแล้ว ยังทำให้เราสามารถเข้าใจในเนื้อหาได้ง่ายมากยิ่งขึ้นจากรูปภาพที่มีความสอดคล้องกันนั่นเอง

 

เปรียบเทียบเนื้อหาให้เข้าใจง่ายด้วยการใช้ตาราง

สำหรับวิธีสรุปเนื้อหาในข้อสุดท้ายที่เราจะมาแนะนำในบทความนี้ คือการใช้ตารางเข้ามาเพื่อทำเนื้อหาที่เข้าใจได้ยากให้เข้าใจได้ง่ายมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกับเนื้อหาที่เป็นการเปรียบเทียบสิ่งต่าง ๆ เป็นการสรุปผลตัวเลข หรือเป็นการให้ข้อมูลที่มีรายละเอียดที่คล้ายกัน เพราะการใช้ตารางจะช่วยไม่ให้เราสับสนกับรายละเอียดปลีกย่อยต่าง ๆ และทำให้เราได้เห็นถึงภาพรวมของความแตกต่างของข้อมูลที่ได้จดบันทึกมาได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น

 

จดเลคเชอร์ยังไงให้ทัน ไม่ต้องง้อสมุดเพื่อน!

จดไม่ทัน จดแล้วอ่านไม่ออก จดมาแล้วไม่สามารถเข้าใจได้! ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปถ้าทุกคนได้ลองทำตามคำแนะนำที่เราจะมาแนะนำในวันนี้ 

 

เพราะเราเข้าใจว่าบางครั้งการจดบันทึกหรือการเลคเชอร์ข้อมูลต่าง ๆ นั้น เป็นการเขียนสรุปเนื้อหาที่มาพร้อมกับข้อจำกัดในเรื่องของเวลา บางครั้งเรายังจดในหัวข้อนี้อยู่ แต่ผู้พูดก็ให้ข้อมูลในส่วนของหัวข้อถัดไปไปเรียบร้อยแล้ว จะให้ย้อนกลับมาก็ไม่ได้ หรือจะจดบันทึกให้ทันก็ยากเหลือเกิน เราจึงได้รวมวิธีการจดบันทึกหรือทำการเลคเชอร์เนื้อหาต่าง ๆ ให้รวดเร็วมากยิ่งขึ้นมาฝากทุกคนกัน ดังนี้

 

ใช้ปากกาที่เขียนได้อย่างลื่นไหล ไม่ติดขัด

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าการเลือกใช้ปากกาก็จำเป็นต่อการจดบันทึก เพราะถ้าปากกาที่เราใช้ในการจดบันทึกเขียนได้ไม่ดี ฝืด หรือติด ๆ ขัด ๆ แน่นอนว่าการจดบันทึกในครั้งนั้นจะต้องล่าช้าและทำให้เกิดความหงุดหงิดใจไปไม่ใช่น้อย เพื่อให้การจดบันทึกลื่นไหลเราจึงควรเลือกใช้ปากกาคู่ใจที่สามารถเขียนได้อย่างไม่มีสะดุด สีคมชัด ไม่ติดขัด และที่สำคัญคือหมึกต้องไม่ซึมและไม่เลอะมือ เพื่อให้เราสามารถจดบันทึกได้อย่างรวดเร็วและไม่ต้องเป็นกังวลเรื่องการซึมเลอะของสีหมึกปากกา

 

นอกจากนี้การเลือกปากกาที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของปากกา ขนาดของหัวปากกา หรือสีสันของปากกา ก็อาจทำให้เรามีไอเดียจดเลคเชอร์ที่มากยิ่งขึ้นได้อีกด้วย

 

จดแต่สิ่งสำคัญ เอาแต่เนื้อ ไม่เอาน้ำ

ถ้าจะให้การจดเลคเชอร์ของเราเป็นการจดบันทึกเนื้อหาทุกส่วน ทุกประโยค และทุกคำพูดก็คงไม่ดีแน่ เพราะการทำแบบนั้นจะทำให้เราจดบันทึกได้ช้าลงและไม่สามารถสรุปใจความสำคัญของเนื้อหาได้ เราจึงควรจดบันทึกแต่สิ่งที่สำคัญหรือเป็นเนื้อหาในส่วนที่จำเป็น เน้นจดแต่สิ่งที่เป็นเนื้อ ไม่ใช่น้ำ และคำนึงเสมอว่าอย่าจดบันทึกทุกคำหรือทุกประโยค ให้จับประเด็นสำคัญให้ได้และจดบันทึกสิ่งนั้นลงไป โดยจะต้องไม่พลาดหัวข้อหลักต่าง ๆ ของเนื้อหาที่เราทำการจดบันทึก เพราะถ้าขาดสิ่งเหล่านั้นไปก็อาจทำให้เราพลาดเนื้อหาที่สำคัญและเรื่องราวที่น่าจดจำไปได้นั่นเอง

 

จด Keyword เป็นแนวทางการค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

อีกหนึ่งแนวทางการจดเลคเชอร์ให้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น คือการจดบันทึก Keyword หรือคำสำคัญ ๆ ที่ถูกพูดถึง เพื่อใช้เป็นแนวทางในการนำคำเหล่านั้นไปค้นหาเนื้อหาเพิ่มเติมในอนาคตเมื่อเรากลับมาอ่านบันทึกที่จดมา วิธีนี้นอกจากจะลดระยะเวลาในการจดบันทึกให้กับทุกคนแล้ว ยังทำให้เราสามารถต่อยอดความรู้ไปได้ในวงกว้าง ทำให้เราได้เข้าใจเนื้อหาต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้นจากแหล่งข้อมูลที่แตกต่างกัน และเป็นการเรียนรู้ที่จะศึกษาหาข้อมูลต่าง ๆ เพิ่มเติมด้วยตนเองอีกด้วย

 

ตัวย่อต้องมา สัญลักษณ์ต้องมี

เมื่อเราจดเท่าไหร่ก็จดไม่ทันเราสามารถแก้ไขได้โดยการใช้ตัวอักษรย่อที่เราเข้าใจ เพื่อลดจำนวนของตัวอักษรให้สั้นลงและทำให้การจดบันทึกเป็นไปได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น โดยเราอาจจะใช้เป็นตัวย่อสากลที่ทุกคนเข้าใจ ตัวย่อที่เราเข้าใจเพียงผู้เดียว หรือใช้สัญลักษณ์ต่าง ๆ เพื่อเข้ามาทำให้การจดบันทึกเป็นไปได้อย่างง่ายดาย ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีสรุปเนื้อหาที่บางครั้งเราอาจจะเข้าใจในเนื้อหานี้เพียงคนเดียว และอาจจะไม่เหมาะกับการจดบันทึกที่จำเป็นจะต้องไปแบ่งปันให้ผู้อื่นได้อ่านหรือทำความเข้าใจในเนื้อหาของบันทึกนั่นเอง

 

เขียนตัวเล็กลง ลดเวลาในการเขียนสรุป

สำหรับใครที่จดเท่าไหร่ก็จดไม่ทัน เราแนะนำให้ลองเขียนโดยใช้ขนาดของตัวอักษรที่เล็กลง เพราะบางครั้งหากเราใช้ตัวอักษรที่ใหญ่เกินไปจะทำให้การเขียนของเราช้าลงตามไปด้วย ดังนั้นเราจึงควรปรับการเขียนให้เล็กลงและเน้นตัวอักษรให้ใหญ่หรือโดดเด่นเพียงส่วนของเนื้อหาที่สำคัญหรือเป็นหัวข้อใหญ่ หัวข้อหลัก และหัวข้อของเนื้อหาที่ต้องการเน้นย้ำให้เกิดการจดจำได้ง่าย

 

จัดระเบียบเครื่องเขียนให้ดี หยิบง่าย และไม่สับสน

นอกจากการจดบันทึกด้วยวิธีต่าง ๆ แล้ว การจัดระเบียบเครื่องเขียนให้พร้อมต่อการจดบันทึกก็เป็นสิ่งที่สำคัญ เพื่อให้เราพร้อมต่อการจดบันทึกมากที่สุด โดยเราควรจัดระเบียบเครื่องเขียนบนโต๊ะให้เราสามารถหยิบเครื่องเขียนที่ต้องการได้ง่าย รู้ว่าเครื่องเขียนแต่ละชิ้นอยู่ตรงไหน และวางเครื่องเขียนประเภทเดียวกันไว้ด้วยกัน เพื่อให้ง่ายต่อการจำแนกและง่ายต่อการหยิบมาใช้งานสำหรับการจดเลคเชอร์นั่นเอง

 

เทคนิคการเลือกปากกาให้ตอบโจทย์ทุกการจดเลคเชอร์

ไม่ใช่แค่วิธีสรุปเนื้อหาและเทคนิคการจดบันทึกให้รวดเร็วที่จะทำให้การจดบันทึกมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น การเลือกปากกาก็มีส่วน เราควรเลือกปากกาที่เหมาะสมต่อการจดบันทึก ดังนี้

 

 • เลือกปากกาที่หมึกลื่นไหล ไม่ติดขัด 
 • เลือกปากกาที่หมึกแห้งง่าย ไม่ซึมเลอะ และไม่เปื้อนติดมือ
 • หัวปากกาต้องเหมาะสม หัวข้อต้องใช้ปากกาหัวใหญ่ เนื้อหาภายในให้เลือกใช้ปากกาหัวเล็ก
 • สีสันต้องหลากหลาย ไม่ควรเลือกใช้ปากกาแท่งเดียวในการจด เพื่อสร้างสรรค์ไอเดียจดเลคเชอร์ให้น่าอ่านนอกจากนี้เรายังขอแนะนำให้ทุกคนเลือกใช้ปากกาลูกลื่น ปากกาสี และปากกาไฮไลท์ไม่ซึม เพื่อทำให้การจดบันทึกเป็นไปอย่างลื่นไหล ช่วยเน้นย้ำส่วนที่สำคัญให้มองเห็นและเข้าใจได้ง่าย ทำให้เนื้อหาที่จดบันทึกมีความ

น่าสนใจ น่าอ่าน ช่วยเสริมสร้างความสามารถในการจดจำ และช่วยเพิ่มความสนุกสนานในการจดบันทึกได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

---------------------------------

 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเรื่องราวของการจดเลคเชอร์ที่เราได้มาแนะนำในบทความนี้ เรียกได้ว่ายกขบวนข้อมูลที่น่าสนใจมาแบบจัดหนักจัดเต็มกันเลยทีเดียว และเมื่อทุกคนได้รู้กันแล้วว่าจะเลคเชอร์หรือเขียนสรุป

ยังไงให้ปัง เข้าใจง่าย และจำได้อย่างรวดเร็ว ลองมาเลือกซื้อปากกาที่ใช่จาก 

Artlink ตัวแทนจำหน่ายเครื่องเขียนคุณภาพจากต่างประเทศ แล้วมาจดเลคเชอร์ให้มีประสิทธิภาพ 

ด้วยวิธีสรุปเนื้อหาที่เราได้แนะนำไปในบทความนี้กันเลยดีกว่า!