Shopin

Login | Register | (Product 0 item(s))
 • https://www.artlink.co.th/catpic/395_เครื่องเขียนคุณภาพ.jpg

สีปากกาไฮไลท์ เลือกยังไง ให้ได้ประโยชน์ที่มากกว่า

สีปากกาไฮไลท์ที่แตกต่าง ไม่ใช่แค่ความสวยงาม แต่มีประโยชน์มากกว่าที่หลายคนคิด เพราะการใช้สีไฮไลท์ที่แตกต่างกันนั้นช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจดจำและการอ่านหนังสือที่แตกต่างกัน แล้วสีของไฮไลท์สีอะไรที่ตอบโจทย์สำหรับคุณ วันนี้เราได้รวมประโยชน์ของการใช้ปากกาไฮไลท์ ข้อดีที่แตกต่างกันของสีปากกาเน้นคำแต่ละสี ความหมายของสีไฮไลท์ และเทคนิคการเลือกซื้อปากกาไฮไลท์มาให้ทุกคนแล้ว!

 

ประโยชน์ของการใช้ปากกาไฮไลท์

แน่นอนว่าถ้าคุณกำลังเป็นผู้ที่ชื่นชอบในการอ่านหนังสือหรือกำลังมองหาตัวช่วยดี ๆ ที่จะช่วยให้การจดบันทึกและการอ่านหนังสือไม่ใช่เรื่องที่น่าเบื่ออีกต่อไป ปากกาไฮไลท์คือไอเทมสุดฮิตที่คุณต้องมีติดกระเป๋าเครื่องเขียน เพราะเจ้าปากกาไฮไลท์หลากสีนี้ ไม่ได้มีดีแค่การขีด ๆ เขียน ๆ ให้หน้าหนังสือมีความสวยงามจากสีปากกาไฮไลท์เท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ที่มากกว่า และที่สำคัญคือหลาย ๆ คนยังได้ยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่าเจ้าปากกาไฮไลท์นี้เป็นปากกาที่ถ้าได้ใช้แล้วจะต้องวางไม่ลงอย่างแน่นอน

 

โดยปากกาไฮไลท์นั้นตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลายเนื่องจากสีของไฮไลท์จะช่วยให้การจดบันทึกและการอ่านของทุกคนมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกับนักเรียน นักศึกษา คุณครู อาจารย์ ติวเตอร์ ผู้ที่ทำงานกับเอกสาร และผู้ที่กำลังเตรียมสอบ เช่น ข้าราชการสอบบรรจุ แต่อย่างไรก็ตามบุคคลทั่วไปที่อยากนำปากกาไฮไลท์มาใช้งานก็สามารถสนุกไปกับการขีดเขียนและเน้นข้อความในจุดต่าง ๆ ของหน้าหนังสือได้เช่นเดียวกัน

 

นั่นจึงทำให้การใช้สีไฮไลท์หรือปากกาไฮไลท์นั้นเป็นที่นิยมอย่างมากในยุคปัจจุบัน ด้วยประโยชน์ที่หลากหลาย ความหมายของสีไฮไลท์ที่แตกต่าง และการใช้งานที่ง่ายแสนง่ายเพียงแค่ขีดทับข้อความที่ต้องการเพื่อทำการเน้น เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเครื่องเขียนที่ทุกคนต้องห้ามพลาดกันเลยทีเดียว แล้วประโยชน์ที่หลากหลายของปากกาให้ไลท์จะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน

 

ช่วยเพิ่มความสามารถในการจดจำ

สีปากกาไฮไลท์เป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มความสามารถในการจดจำ และช่วยให้สมองสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพราะสีสันที่แตกต่างจะเข้าไปกระตุ้นสมองให้เกิดการตื่นตัว และทำให้เราจดจำสิ่งต่าง ๆ ได้ง่ายยิ่งขึ้นผ่านสีสันที่เราได้ทำการขีดเน้นลงไป ซึ่งนั่นก็มีสาเหตุมาจากคุณสมบัติของสีที่จะส่งผลกระทบโดยตรงต่ออารมณ์และความรู้สึกของมนุษย์ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ที่ใช้งานปากกาไฮไลท์สามารถจดจำสิ่งที่ทำการไฮไลท์ลงไปได้อย่างชัดเจนและยาวนานมากยิ่งขึ้น

 

ช่วยให้สามารถสรุปข้อมูลได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

แน่นอนว่านอกจากในเรื่องของความสามารถในการจดจำแล้ว ความหมายของสีไฮไลท์และประโยชน์ที่น่าสนใจของไอเทมชิ้นนี้ยังมีมากกว่านั้น เนื่องจากการใช้งานปากกาไฮไลท์จะทำให้เราสามารถสรุปเนื้อหาสำคัญ ๆ ในหน้าหนังสือที่เรากำลังอ่านได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการอ่านจับใจความ ซึ่งตอบโจทย์อย่างมากกับคนที่ต้องการเรียนรู้และจดจำสิ่งต่าง ๆ ที่กำลังอ่านในระยะเวลาที่จำกัด

 

ช่วยให้เราสามารถมองหาใจความสำคัญในภายหลังได้ง่าย

เคยไหมที่เราอ่านหนังสือเล่มหนึ่งจบไปแล้ว แต่เมื่อย้อนกลับมาอ่านอีกครั้งเพื่อทบทวนหรือเพื่อเน้นย้ำบทเรียน เรากลับลืมว่าอะไรคือสิ่งที่สำคัญและเป็นสิ่งที่เราไม่ควรพลาด เนื่องจากหากพลาดไปแล้วอาจทำให้เราเผลอมองข้ามรายละเอียดที่สำคัญ ที่ออกสอบ หรือเป็นจุดที่เราไม่ควรจะลืมไปได้ การใช้ปากกาไฮไลท์จะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ เพราะสีของไฮไลท์ที่เราได้ทำการไฮไลท์ลงไปจะทำให้เราสามารถมองหาใจความสำคัญหรือจุดที่เราต้องการจะเน้นย้ำและจดจำได้ง่ายยิ่งขึ้น ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาอ่านใหม่ทั้งเล่มเพื่อหาจุดสำคัญ ๆ ที่ควรจดจำในหนังสือเล่มนั้น

 

ช่วยให้ผู้ใช้งานไม่สับสนกับเส้นบรรทัด

หนังสือหลาย ๆ เล่มที่มีตัวอักษรที่เล็ก หรือในหน้าหน้าหนึ่งประกอบไปด้วยบรรทัดของข้อความหลาย ๆ บรรทัด มักทำให้ผู้อ่านเกิดความสับสนได้ว่าเราอ่านถึงตรงไหนแล้ว แล้วบรรทัดไหนคือบรรทัดต่อไป ซึ่งสิ่งนี้เป็นสิ่งที่จะไปรบกวนการอ่านหนังสือและการจดจำของเรา การใช้สีไฮไลท์หรือปากกาไฮไลท์นั้นจะช่วยให้เราไม่สับสนกับเส้นบรรทัด ไม่ว่าจะเป็นการขีดไฮไลท์ไปพร้อม ๆ กับการอ่าน หรือการกลับมาอ่านหนังสือเล่มนี้ในครั้งหน้า ก็จะสามารถแยกแยะบรรทัดของหน้าหนังสือได้เป็นอย่างดี ไม่มีสับสนอย่างแน่นอน

 

ช่วยให้อยากอ่านหนังสือ ดึงดูดความสนใจในเนื้อหา

หลายคนที่อ่านหนังสือนาน ๆ มักจะเกิดความเบื่อหน่าย ทำให้สามารถอ่านหนังสือได้เพียงระยะสั้นและไม่อยากที่จะจับหนังสือเล่มนั้นขึ้นมาอ่านอีกครั้ง สีปากกาไฮไลท์จะทำให้คนเหล่านั้นอยากที่จะอ่านหนังสือมากขึ้น และวางหนังสือเล่มนั้นช้าลง ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยเพิ่มระยะเวลาในการอ่านได้เป็นอย่างดี เนื่องจากสีสันจะช่วยดึงดูดให้เราสนใจในเนื้อหา มีสมาธิจดจ่อ และมีความรู้สึกที่จะอยากอ่านหนังสือต่อมากยิ่งขึ้น

 

ช่วยเพิ่มความสนุกสนานในการเรียนรู้

ไม่ใช่แค่ระยะเวลาในการอ่านหนังสือที่เพิ่มมากขึ้น การใช้งานปากกาไฮไลท์ยังช่วยเพิ่มระยะเวลาในการเรียนรู้ได้เช่นเดียวกัน เนื่องจากการใช้ปากกาไฮไลท์จะช่วยเพิ่มความสนุกสนานในขณะที่อ่านหนังสือ กระตุ้นให้เราอยากเรียนรู้เนื้อหาต่าง ๆ มากยิ่งขึ้นจากการขีด ๆ เขียน ๆ ไปพร้อม ๆ กับการอ่าน และการเลือกสีของไฮไลท์ที่แตกต่างกันไปในแต่ละจุดนั่นเอง

 

ความหมายของสีไฮไลท์กับข้อดีที่มีมากกว่าแค่ความสวยงาม

เพื่อให้การใช้งานปากกาให้ไลท์เกิดประโยชน์และตอบโจทย์กับผู้ใช้งานมากที่สุด เราขอแนะนำให้เลือกใช้สีที่แตกต่างกันไปในแต่ละจุดที่เราต้องการไฮไลท์ เนื่องจากสีปากกาไฮไลท์นั้นมีประสิทธิภาพและส่งผลต่อการจดจำที่แตกต่างกันไป ดังนี้

 

สีเหลือง 

เป็นสีเห็นได้อย่างแพร่หลายในปากกาไฮไลท์ เนื่องจากเหมาะสำหรับไฮไลท์ในจุดที่เราต้องการท่องจำเป็นพิเศษ จึงมักจะถูกนำมาใช้ในการเน้นส่วนสำคัญของเนื้อหา

 

สีเขียว 

เป็นสีที่เหมาะสำหรับการสรุปเนื้อหา โดยจะถูกใช้ในการเน้นส่วนที่ข้อสรุปบทเรียนนั้น ๆ หรือในย่อหน้านั้นที่เรากำลังอ่าน

 

สีชมพู 

เป็นสีที่เหมาะกับการใช้สีไฮไลท์เพื่อเน้นคำสั้น ๆ หรือประโยคสั้น ๆ ที่เราต้องการจดจำโดยเฉพาะในส่วนที่เป็นปี พ.ศ. วันที่ สถานที่ ชื่อคน ตัวเลข และสถิติ เป็นต้น

 

สีส้ม 

เป็นสีที่ดึงดูดสายตา และมักใช้ในการขีดเน้นข้อความที่เป็นการเปรียบเทียบหรือเป็นจุดที่กำลังมีการยกตัวอย่าง 

 

สีแดง 

เป็นสีของไฮไลท์ที่ใครอ่านก็ต้องเห็น จึงถูกนำมาใช้ในการเน้นย้ำข้อความที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เป็นสิ่งที่เราต้องจำให้ได้และนึกให้ออกในหนังสือเล่มนี้

 

สีฟ้า / น้ำเงิน  

เป็นสีที่อ่านแล้วสบายตา จึงถูกใช้ในการเน้นข้อความทั่ว ๆ ไป หรือเนื้อหาทั่ว ๆ ไป ที่อาจไม่ได้สำคัญหรือจำเป็นต้องท่องจำมากนัก 

 

สีม่วง 

เป็นสีของปากกาไฮไลท์ที่ถูกใช้ในการขีดเพื่อเน้นย้ำคีย์เวิร์ดที่สำคัญ ๆ ในเนื้อหา หรือส่วนที่เราอ่านเพื่อท่องจำแล้วมักจะลืม

 

5 เทคนิคการเลือกใช้สีปากกาไฮไลท์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียน&ทำงาน

จากที่ทุกคนได้รู้กันไปแล้วว่าความหมายของสีไฮไลท์แต่ละสีนั้น ส่งผลต่อการจดจำและเหมาะกับการไฮไลท์ในจุดต่าง ๆ ที่แตกต่างกัน ในส่วนนี้เราจึงขอแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคนิคการเลือกใช้ปากกาไฮไลท์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพทั้งในการเรียน การทำงาน และการใช้งานในรูปแบบอื่น ๆ ให้ตอบโจทย์ผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้น ซึ่งเทคนิคต่าง ๆ นั้นก็ไม่ยากเลย เพียงแค่ทำตามคำแนะนำเหล่านี้

 

เลือกสีที่ใช่ เพิ่มความสามารถในการจดจำได้มากกว่า

แน่นอนว่าสีที่แตกต่างตอบโจทย์การใช้งานที่ไม่เหมือนกัน บางสีเหมาะกับการเน้นจุดสำคัญ บางทีเหมาะกับการเน้นจุดที่เรามักจะหลงลืม และบางสีเหมาะกับการเน้นในส่วนของข้อความทั่ว ๆ ไป ดังนั้นการเลือกสีของปากกาคือสิ่งที่เราต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก หากต้องการนำไปใช้งานเพื่อการเรียนและการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ในการเลือกสีปากกาไฮไลท์นั้น เราควรจะเลือกใช้สีอย่างพอดี ไม่มากเกินไปและไม่น้อยเกินไป อีกทั้งยังไม่ควรใช้สีไฮไลท์เพียงสีเดียว และไม่ควรใช้เกิน 4 สี เนื่องจากสีที่มากไปอ่านทำให้อ่านยากและเกิดความสับสนในการจดจำเนื้อหาได้

 

รูปแบบของหัวปากกาก็สำคัญ แบบไหนที่ตอบโจทย์สไตล์คุณ

หัวปากกาไฮไลท์ไม่ได้มีเพียงรูปแบบเดียว ผู้ที่ต้องการใช้งานปากกาไฮไลท์จึงควรเลือกหัวของปากกาที่ตอบโจทย์กับความชื่นชอบและการใช้งานของตนเอง ซึ่งหัวแต่ละแบบจะมีความแตกต่างกัน ดังนี้ 

 

หัวใส 

 • ในขณะที่ใช้งานจะสามารถมองเห็นอักษรได้อย่างชัดเจน
 • สามารถขีดเพื่อไฮไลท์ได้อย่างแม่นยำ 
 • เหมาะสำหรับหนังสือที่มีข้อความมาก หรือในหน้าหน้าหนึ่งมีหลายบรรทัด

 

หัวเคลือบพลาสติก 

 • เป็นสีของไฮไลท์ที่ทนทาน 
 • ใช้คู่กับไม้บรรทัดได้โดยไม่เสียรูปทรง 
 • หัวปากกาไม่นิ่ม ไม่เปลี่ยนรูป และไม่บิดเบี้ยว
 • เหมาะสำหรับใช้งานกับไม้บรรทัด 
 • ตอบโจทย์คนชอบขีดเขียนแรง ๆ หรือมีแรงกดมือเยอะ 

 

หัวพู่กัน 

 • เป็นปากกาที่สามารถลากเส้นเพื่อเน้นสีปากกาไฮไลท์หนัก-เบาได้อย่างอิสระ 
 • สามารถขีดเน้นข้อความในความกว้างและความยาวที่อิสระ
 • ใช้งานได้ง่าย สบายมือ 
 • เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบขีดเขียนอย่างอิสระ 

 

ขนาดหัวปากกาที่แตกต่าง ตอบโจทย์การเน้นที่ไม่เหมือนกัน 

ขนาดของหัวปากกาก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เราต้องคำนึงถึงในการเลือกปากกามาใช้ให้เหมาะสมกับการใช้งาน เนื่องจากปากกาไฮไลท์ที่วางขายกันโดยทั่วไปนั้นจะมีขนาดของหัวปากกาที่แตกต่างกัน ในการใช้สีไฮไลท์เราจึงควรเลือกปากกาไฮไลท์ที่มีขนาดหัวที่เล็กในการขีดเน้นหนังสือหรือข้อความที่มีตัวอักษรขนาดเล็ก แล้วเลือกปากกาไฮไลท์ที่มีขนาดหัวค่อนข้างใหญ่ในการขีดเน้นข้อความหรือตัวหนังสือที่มีขนาดใหญ่นั่นเอง

 

หมึกปากกาไฮไลท์ อีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม

สำหรับการใช้งานปากกาไฮไลท์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนและการทำงานนั้น เลือกใช้

ปากกาไฮไลท์ไม่ซึมที่เหมาะสมก็เป็นสิ่งที่สำคัญ โดยหมึกของปากกาไฮไลท์ที่ดี จะต้องมีสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้

 

 • หมึกไหลออกได้ดี 
 • หมึกขีดได้อย่างลื่นไหล 
 • สีปากกาไฮไลท์ไม่มีติดขัด
 • หมึกไปซึมไปยังหน้าถัดไป

 

เนื่องจากหากหมึกของปากกาไฮไลท์ไม่มีคุณภาพ ไหลออกได้ไม่ดี หรือซึมเลอะ ก็อาจจะไปรบกวนการอ่านและการจดจำของเรา ทำให้นอกจากจะทำให้เราอ่านหนังสือได้อย่างไม่ราบรื่นแล้ว ยังเป็นสิ่งที่ทำให้เราต้องสับสนกับเนื้อหาเนื่องจากหมึกซึมเลอะไปยังหน้าต่อไปอีกด้วย

 

นอกจากนี้เราขอแนะนำผู้ที่กำลังจะเลือกซื้อปากกาไฮไลท์แล้วนำความหมายของสีไฮไลท์กับคุณสมบัติที่แตกต่างกันไปใช้กับการเรียน การทำงาน หรือการใช้งานอื่น ๆ เพื่อเพิ่มความสามารถในการจดจำ ไม่ใช้ปากกาไฮไลท์เน้นข้อความแบบอ่านไป ไฮไลท์ไป และเลี่ยงการไฮไลท์จุดต่าง ๆ มากเกินไป เพราะอาจจะทำให้เกิดการสับสนได้หากกลับมาอ่านอีกครั้ง โดยเราควรอ่านให้จบก่อน 1 รอบแล้วค่อยทำการไฮไลท์ในจุดที่สำคัญ เพื่อให้เกิดการอ่านจับใจความก่อนที่จะทำการไฮไลท์นั่นเอง

 

แจกกลยุทธ์.. 5 จุดที่ต้องตรวจสอบปากกาไฮไลท์ก่อนการเลือกซื้อ

ก่อนการเลือกซื้อปากกาไฮไลท์ เราขอแนะนำให้ตรวจเช็ก 5 จุดสำคัญเหล่านี้ เพื่อความคุ้มค่า และเพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพในระยะยาว

 

 • ตรวจสอบสีหมึก : หมึกที่ดีสีของไฮไลท์จะต้องมีสีสดใส ไม่ซีด ไม่จาง แห้งไว ไม่ซึม ไม่เลอะ และเป็นสีถนอมสายตา 
 • ตรวจสอบการรั่วไหลของหมึก : เช็กดูว่าหมึกปากกามีการเลอะและรั่วซึมออกมาจากหลอดหมึกหรือไม่ 
 • ตรวจสอบด้ามจับ : ด้ามจับจะต้องไม่มีร่องรอยแตกหัก มีโลโก้ของแบรนด์ที่ชัดเจน และสามารถจับได้อย่างถนัดมือ
 • ตรวจสอบหัวปากกา : ว่ามีสีปากกาไฮไลท์สีอื่น ๆ มาเลอะหรือปะปนอยู่หรือไม่ ซึ่งหัวของปากกาที่ดีจะต้องอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ไม่บิ่น ไม่หัก และหัวไม่แตก
 • ตรวจสอบฝาปากกา : โดยการทดลองเปิดปิดว่าฝาปากกาสามารถปิดแน่นสนิทและลงล็อกหรือไม่

 

และหากทุกท่านสนใจสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ซึ่งจะเป็นเป็นการสั่งซื้อที่เราไม่สามารถตรวจเช็กปากกาได้ด้วยตนเอง เราขอแนะนำให้เลือกซื้อกับร้านที่มีความน่าเชื่อถือ จำหน่ายสินค้าที่มีคุณภาพ มีมาตรฐาน มีประวัติการจำหน่ายสินค้ามาอย่างยาวนาน และมีรีวิวจากผู้ใช้งานจริงที่ดี เพื่อป้องกันการถูกหลอกถูกโกง และเพื่อให้ปากกาที่เลือกซื้อเป็นปากกาที่มีประสิทธิภาพและสามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุด

 

แนะนำปากกาเน้นคำคุณภาพดี ที่จะทำให้ทุกการไฮไลท์เป็นเรื่องง่าย!

ใครที่กำลังอยากได้ปากกาไฮไลท์ดี ๆ สักแท่ง เราขอแนะนำ 2 แบรนด์สุดฮิต ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานว่าเป็นปากกาคุณภาพดี ขีดเน้นข้อความได้อย่างลื่นไหล เป็นสีถนอมสายตาที่หมึกไม่ซึม ไม่เลอะ และที่สำคัญคือมีสีปากกาไฮไลท์ให้เลือกหลากหลาย นั่นก็คือแบรนด์ Artline ปากกาไฮไลท์ที่นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น และแบรนด์ Schneider ปากกาไฮไลท์ที่นำเข้าจากประเทศเยอรมนี ซึ่งมี 5 รุ่นที่ทุกคนต้องห้ามพลาด ดังนี้

 

 • ปากกาเน้นข้อความ Artline รุ่น BLOX : หัวปากกาขนาด 1.0 - 4.0 มม.
 • ปากกาเน้นข้อความ Artline : หัวปากกาขนาด 1.0 - 4.0 มม.
 • ปากกาเน้นข้อความ Artline รุ่น SUPREME : หัวปากกาขนาด 1.0 - 4.0 มม.
 • ปากกาเน้นข้อความ Artline รุ่น VIVIX : หัวปากกาขนาด 2.0 - 5.0 มม.
 • ปากกาเน้นข้อความ Schneider รุ่น JOB : หัวปากกาขนาด 1.0 - 5.0 มม. 

 

---------------------------------

 

สรุปได้ว่า..เพื่อให้การใช้งานปากกาไฮไลท์นั้นมีประสิทธิภาพมากที่สุด เราควรเลือกปากกาตามความหมายของสีไฮไลท์แล้วนำไปขีดเน้นข้อความในจุดที่เหมาะสม โดยไม่ลืมที่จะทำตามคำแนะนำในการเลือกใช้สีปากกาไฮไลท์จากตัวแทนจำหน่ายเครื่องเขียนคุณภาพเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนและ

การทำงาน รวมถึงทำการตรวจเช็กปากกาไฮไลท์ก่อนการเลือกซื้อทุกครั้ง 

เพื่อความคุ้มค่าในการใช้สีไฮไลท์ และเพื่อให้ปากกาไฮไลท์ที่เลือกใช้เป็นปากกาคู่ใจที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนและการทำงานได้เป็นอย่างดี!